บันทึกของคนขี้เกียจ…จากเชียงดาว

เพิ่งกลับจากเชียงดาว ลมหนาวจากดอยหลวงยังคงอ้อยอิ่งอยู่ในกระเป๋าเดินทาง จนทำให้ปอไม่อยากรื้อสัมภาระต่างๆ ออกมาเลย…

นี่คือการไปเยี่ยมเชียงดาวในช่วงเวลาเดียวกันกับเมื่อปีที่แล้วที่ปอไปปีนยอดดอยหลวงครั้งแรกกับพี่หนู ครั้งนี้เพื่อนร่วมทางของปอคือชาวอิศรา อันประกอบไปด้วย พี่เปี๊ยก พี่แจง จุ๋ม หนุ่ย เจี๊ยบ และแป๊บ (สามคนหลังเป็นน้องๆ ที่มาฝึกงาน) ส่วนโอปอร์กับแอน แอบป่วย เลยอาสาเฝ้าโต๊ะข่าวให้เราที่กรุงเทพฯ

“ประชาธิปไตยชุมชนหน้าตาเป็นอย่างไร?” คือโจทย์ใหญ่ที่นำเราไปค้นหาคำตอบ ปอมีประสบการณ์ในการลงพื้นที่ ทำงานกับชุมชนบ่อยๆ เมื่อครั้งยังเป็น documentary maker : ) บวกกับมีโอกาสเกาะขอบเวทีเสวนาทางวิชาการอยู่มาก จึงไม่ค่อยตื่นเต้นหรือรู้สึกว่าเป็นการค้นพบอะไรเท่าไหร่ แต่สำหรับน้องๆ ซึ่งไม่เคยสัมผัสกับโลกแบบนี้ จึงดูตื่นเต้นและสนุกกับการตั้งคำถามถึงสิ่งต่างๆ ที่พวกเขาพบมาก และนี่คือสิ่งที่ทำให้การมาเยี่ยมเชียงดาวอีกครั้งของปอ “สนุกสนาน” ตามไปด้วย

จากบ้านปางแดงใน ฝายวังไฮ และวงสนทนากับชาวบ้านเชียงดาว เราพากันขึ้นดอยไปกางเต้นท์นอนที่เด่นหญ้าขัด ที่อุณหภูมิ “ขี้เกียจ” (เนื่องจากมันทำให้ปอไม่อยากทำอะไรเลย ยกเว้นซุกตัวอยู่ในถุงนอน) ข้างกองไฟ เราได้แลกเปลี่ยนกันกับพี่โอฬาร (เอ็นจีโอตัวโตผู้แสนใจดี ที่มาพร้อมแม่อ๊อด ซึ่ง “แนว” มาก กับอ้ายแก้ว) ในเรื่องราวที่เกิดขึ้นในภาคใต้ อันจะว่าไปแล้ว มันมีรากของปัญหาไม่ต่างจากที่ภาคเหนือหรือที่ภูมิภาคอื่นๆ ในประเทศไทย หากแต่ระดับความเข้มข้นมีมากกว่า แล้วพี่เปี๊ยกก็บอกว่า ถ้าจะปฏิรูปการเมืองหรือปฏิรูปประเทศไทย ต้องเริ่มที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อน และก่อนเข้านอน ปอก็ได้ “การบ้าน” จากสิ่งที่พี่เปี๊ยก พี่แจง ชี้ชวนให้คิดเยอะเลย

พี่แจงชี้ชวนให้ดูทะเลดาว แต่ปอแอบเมาสารพัดเหล้าที่ดื่มแก้หนาว จึงได้แต่เดินโซเซไปนอนมองหลังคาเต้นท์แทน…อีกเหตุผลลึกๆ คือ ปอไม่อยากดูดาวคนเดียว ขณะที่รับรู้ว่าตัวเองไม่ได้กำลังมองหาดาวดวงเดียวกับใครอีกต่อไปแล้ว (เอ้า..ชนแก้ว :D)

ตื่นเช้าบนดอย วันสุดท้ายของทริป เราไปแวะที่โครงการเกษตร (อะไรสักอย่าง) และที่นี่เอง น้องๆ ถ่ายรูปกันเหมือนคน “บ้า” กล้อง (แอบบอก ไม่เท่าปอกับเพื่อนๆ นิเทศ โฮะ โฮะ :D) เห็นน้องๆ ถ่ายรูปกันแล้วปออยากไป “เสนอหน้า” หน้าเลนส์ด้วย แต่รู้สึกว่าตัวเอง “อาวุโส” แล้ว (พูดแบบไม่มีจริตก็คือ แก่แล้ว)เลยต้องเก็บอาการไว้ ไม่อยากเสียฟอร์ม :D :D :D

ยืนยันว่าทริปเชียงดาวครั้งนี้สนุกแค่ไหนได้จากสองรูปนี้ (จากซ้าย : ลิงเจี๊ยบ ลิงหนุ่ย และลิงจุ๋ม)อยากกลับไปอีกครั้งจังเลย…

ว่าแล้ว ก็รื้อกระเป๋า เอาสัมภาระใหม่ใส่ สำหรับทริปต่อไป ดีกว่า ^^

ป.ล. อยากเขียนบันทึกยาวๆ แต่งานเก่าๆ ยังค้างอยู่เต็มเลย แง -_-‘

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s